nha dat long

Truyện tình yêu ‘mùa yêu đầu’

Mười bảy tuổi, người ta bắt đầu rung động, bắt đầu “chênh vênh”, bắt đầu nhớ thương. Và như thế người ta bắt đầu yêu… Mối tình đầu của những ngày chập choạng ấy khiến trái tim non nớt của Ly Ly loạn nhịp.

Mưa, mưa rơi rồi! mỗi lần mưa như vậy lại khiến Ly Ly nhớ đến mùa yêu đầu của mình. Ly Ly và Kiệt xa nhau đã gần một năm nay, không liên lạc, không chạm mặt, không hỏi thăm, không thư từ, không một cái gì cả. Từ đó đến nay mọi thông tin của Kiệt đều lè nhòe , mờ mờ, xa xa, dù có cố bao nhiêu cũng không thể nắm bắt được. Ly Ly chập chờn, chới với như đang cố níu mọi thứ từng thuộc về Kiệt, từng thuộc về kỉ niệm của hai đứa. Ly Ly cười, Ly Ly khóc, rồi cái hình bóng cũ của những ngày xa xưa lại ùa về.

***

Ngày đó, Ly Ly gặp Kiệt, có lẽ đó là ngày Ly Ly hiểu rõ nhất định nghĩa của hai từ “say nắng”. Ly Ly vẫn hay thắc mắc về cái người ta gọi là tiếng sét ái tình, là cái chạm mặt lần đầu mà đã tương tư, nhưng hơn bao giờ hết Ly Ly biết tim mình đang thổn thức. Ly Ly vẫn còn nhớ rất rõ từng nét trên khuôn mặt Kiệt, một khuôn mặt lạnh lùng, đầy những mông lung nhưng có sức hút ghê gớm.

Trời mưa to, Kiệt vội vàng chạy vào lớp thì đụng Ly Ly ngã nhào, Ly Ly lăn đùng ra, tiếng cười vang lên … mỗi lúc một to, rồi tiếng choảng, cái vòng tay vỡ ra cứa vào da thịt bịn rịn máu. . tiếng rên rỉ , tiếng kêu… Kiệt bế Ly Ly chạy một mạch đến phòng y tế trong trạng thái không một chút cảm xúc… còn Ly Ly vẫn chưa định thần lại, chỉ thấy choáng váng, đau nhứt. Ly Ly được ô y tá cho thuốc uống, cầm máu, và băng bó vết thương.

– cháu chỉ bị trầy ngoài da thôi, vài bữa nó sẽ lành. Con gái nhớ đi đứng cẩn thận, cứ chạy nhảy chi cho giờ nằm một đống thế này.

Ly Ly không còn sức để giải thích, chỉ im lặng bất lực. Rồi sau lưng Ly Ly vang lên tiếng:”không phải lỗi của bạn, là do e vội quá nên đụng bạn. Em xin lỗi”

Cô y tá càu nhàu”mấy anh mấy chị lớn hết rồi, đâu phải con nít đâu mà đi đứng kiểu không nhìn này nhìn nọ, rồi đụng bạn đến thế kia. Em quay qua mà xin lỗi bạn đi”

Kiệt quay sang nhìn Ly Ly vẻ hối lỗi:”mình xin lỗi bạn, do vội quá nên không kịp tránh, giờ mình đưa bạn về nhé?”

Ly Ly chưa kịp phản kháng thì Kiệt đã lại gần đỡ Ly Ly dậy trong vòng tay của mình “để tui chở bạn về, như vậy sao học được”

Không biết sao lúc đó Ly Ly hiền dữ vậy, nếu là Ly Ly của cách đó ba mươi phút thì đã cho Kiệt một cái đấm vào mặt rồi, nhưng Ly Ly bây giờ lại lùi lũi như con mèo bị mắc mưa, thấy mà tội. Cái mặt Ly Ly thảm quá!cái mặt tự dưng nũng nịu như cần che chở, chực có người vỗ về, vút ve. Kiệt nhìn thấy mắc cười nhưng vẫn thản nhiên không để ý , rồi đưa Ly Ly ra xe.

– Ê ngồi lên đi, hay giả vờ đau rồi bắt người ta đỡ.

– Này, đụng vào con nhà người ta rồi còn nói vậy hả. , tui chưa bắt đền là may rồi đó. Bộ không có mắt sao mà không nhìn thấy tui. (Ly Ly gắt lên)

– Hô, hô(cười vẻ trêu ghẹo), người ba mét bẻ đôi thế kia bảo sao tui thấy cho được, có trách thì trách nhóc lùn quá nên tui không thấy.

– Kêu ai mà nhóc, lớn hơn người ta chắc(phương lườm)

– À quên, tui tên Kiệt, nick “THIÊN MINH”, lớp 12. Như vậy là lớn hơn Ly Ly rồi phải không?

– Sao biết tên tui?

– Tên Ly Ly trên áo kìa.

Tự dưng, Ly Ly thấy mình khác, khác với Ly Ly mà thường ngày người ta hay gọi “Ly Ly bướng”. Ly Ly không thể hiểu nổi sao lại không gân đầu gân cổ cãi lại, không dùng lời lẽ đanh đá mà Ly Ly hay dùng trong lớp để tranh cãi với Kiệt. Cơn đau từ bàn tay khiến Ly Ly bặm môi “ôi, đau quá”. Kiệt giật người, chiếc xe đạp phanh kít lại. Trời vẫn còn đang mưa, nhưng chỉ là mưa bay, hai chiếc áo mưa phất phơ trong gió, đầu tóc ướt rối nùi, nhìn giống như cảnh người ta đi tị nạn ấy.

– mà nè gần tới nhà chưa sao không nói hay thấy Kiệt đẹp trai quá rồi quên cả đường về. (Kiệt cười to)

– thôi đi, cái mặt như bánh đúc thế kia mà làm có giá quá. Chẳng qua là tui bị đau không là có cho tui cũng không thèm để cho Kiệt đèo, để phải nhìn cái bản mặt đáng ghét này. (Ly Ly trợn mắt)

Mưa lại khóc to lên như đứa trẻ khóc đòi quà, khiến người ta vừa thương vừa giận. Còn Ly Ly và Kiệt thì bị mưa làm cho ướt sũng như con chuột đồng ngày lũ, te tua và mềm nhũn.

Đường về nhà Ly Ly mỗi lúc lại rõ hơn, khoảng cách của Ly Ly và Kiệt cũng rõ hơn.

– Đến nhà rồi, dừng lại đi. (Ly Ly gục)

Ly Ly không cho Kiệt đưa mình vào tận nhà vì sợ mẹ lại hỏi đủ chuyện mà Ly Ly thì không biết phải trả lời như thế nào, nên Ly Ly tự mình lê lết một đoạn. Kiệt đưa Ly Ly cái cái điện thoại bảo Ly Ly đưa số có ghì Kiệt sẽ chịu tiền thuốc và hỏi thăm Ly Ly.

– không sao, tui không việc gì hết nên Kiệt không phải chịu trách nhiệm, chỉ có điều nếu gặp lại tui sẽ cho Kiệt một đấm. Nói rồi Ly Ly lộm thộm đi về, bỏ mặc Kiệt trong một mớ cảm xúc rối như tơ.

Ly Ly vừa về đến đã thấy mẹ, mẹ hốt hoảng nhìn con gái chèm nhèm mưa, tay co ro trong mớ gạt y tế.

– Ly Ly, con bị sao thế này.

– con chỉ bị té thôi mà mẹ, không làm sao. Chỉ cần nghỉ một lát là khỏe ngay mẹ à. Mẹ đừng lo.

Ly Ly đi lên phòng, thay quần áo, rồi cuộn người trong chăn ngủ một giấc. Mọi chuyện về Kiệt tạm gác qua một bên, lúc này với Ly Ly không có gì ngoài việc cái tay đau và mệt nhừ cả, nên Ly Ly chả mấy quan tâm đến cái tên Kiệt vừa làm mình bị thương rồi đèo mình về khi nãy. Ly Ly mơ màng, rồi ngủ…

Còn Kiệt, hình như Kiệt thấy thích cái cô bé mặt tròn trĩnh ấy rồi… Mười tám tuổi, Kiệt có đủ thứ, nhà có điều kiện, ba mẹ làm ăn lớn, con một và được cưng chiều, muốn gì có đó. Người ta gọi Kiệt với cái mác “con nhà giàu”, nhưng họ không hiểu để mang cái nhãn mác đó Kiệt phải đánh đổi rất nhiều thứ.

Mười tám tuổi, người ta biết như thế nào là bữa cơm gia đình, biết thế nào là ngày chủ nhật, biết thế nào là cảm giác yêu thương đúng nghĩa. Còn Kiệt, ngoài vật chất chẳng có cái hình thù nào rõ nét về kí ức tuổi thơ. Kiệt không có bạn bè, không có mối quan hệ với bất kì ai. Bởi Kiệt luôn phải đề phòng tất cả, bởi Kiệt sợ họ đến với mình chỉ vì mác “con nhà giàu”. Và cứ như thế, Kiệt đơn độc, đơn độc đến tận bây giờ…

Hôm nay, Kiệt chợt nhận ra bản thân cần được yêu thương, Kiệt cũng chỉ là một đứa trẻ thôi mà, chính Ly Ly đã đánh thức cảm giác ngủ quên trong Kiệt lâu nay. Kiệt luôn khiến người ta phải sợ, sợ với sự lạnh lùng nơi mắt Kiệt, sợ với cái lầm lừ mỗi khi cáu lên. Thế mà Ly Ly, Ly Ly lại trừng mắt cãi bướng, lại lên giọng, lại thờ ơ. Đối với Kiệt xưa giờ chỉ có người cảm nắng rồi làm quen với Kiệt, chứ bao gờ Kiệt chủ động xin số rồi bị từ chối thế kia. Kiệt cười, một nụ cười từ trước đến giờ chưa từng có nơi khóe miệng.

Ở cái thời buổi này, muốn biết rõ về một người rất dễ, chỉ cần tra trên facebook hoặc tìm vài người để hỏi thăm là được. Qua danh sách bạn bè để tìm người quen, cuồi cùng Kiệt thấy dòng chữ “Ly Ly bướng”, nhấn nút theo dõi. Và Kiệt bắt đầu tìm số điện thoại để hỏi thăm Ly Ly về vụ hồi sáng.

truyen tinh yeu mua yeu dau

Đồng hồ reo, ba giờ chiều.

Ly Ly bò dậy, đầu tóc rối bù, mắt lừ đừ, mình ê ẩm, tay thì đau, miệng khô khốc. Ly Ly vào nhà vệ sinh, rửa mặt, nhìn vào gương thấy mình bê bối kinh khủng, vội định thần lại rồi chải tóc như mọi khi. Ly Ly với tay lấy điện thoại, chợt thấy tin nhắn:

– Ê, con khỉ khỏe chưa?

– Nhầm số rồi(phương cạch cạch màn hình), rồi vứt điện thoại xuống.

– A nè, nhóc không nhớ a sao?

Màn hình sáng, Ly Ly nhìn tin nhắn rồi bực dọc trả lời

– Bị khùng hả, đã nói nhầm số rồi.

Ly Ly quăng điện thoại vào góc gường, tự nhiên khuôn mặt Kiệt lại hiện lên, bây giờ Ly Ly mới thấy Kiệt đẹp, đẹp đến nao lòng. Nhất là khi Kiệt cười, rất dễ khiến người ta xao động. Nụ cười có hai lúm đồng tiền, với cái gò má mũm mĩm như trẻ con, mặt tròn vo, ai thấy Kiệt mà không “cảm” mới lạ. Và Ly Ly cũng đang “cảm” như thế.

Điện thoại reo lên, cuộc gọi từ số lạ, Ly Ly bắt máy:

_alo

– Nhóc khỏe chưa, sao anh nhắn tin không trả lời?

– Ai vậy, mình quen không

– Thiên Kiệt

– Sao có số điện thoại của tui vậy? (Ly Ly tỏ vẻ ngạc nhiên)

– Không chỉ biết điện thoại, mà facebook và mọi thông tin về nhóc anh đều biết

– Đồ điên!

– Kiệt cười to, haha

Nụ cười ban nãy mà Ly Ly nhớ đến, nụ cười khiến bao người mong ước được làm quen. Và Ly Ly không biết mình đặc biệt như thế nào đến khi Kiệt nói

– tớ thích cậu, làm bạn tớ được không?

– Sao muốn làm bạn với tui

– Vì anh không có bạn, một người bạn đúng nghĩa.

Ly Ly gật mình, bất thần, tự dưng nghĩ về ba chữ “bạn đúng nghĩa”. Từ nhỏ đến lớn, với ai Ly Ly cũng có thể quen rồi trò truyện nên chưa bao giờ Ly Ly có khái niệm”bạn đúng nghĩa”. Bởi khi càng hiểu về ba chữ đó người ta khó lòng mà giữ được một mối quan hệ lâu dài , chỉ cần cãi vã, xích mích hay làm nhau phật lòng thì lại đổ vỡ . Ly Ly thì tính tình cởi mở, sống rất thoáng nên có khá nhiều bạn bè và cũng có luôn một hội ở trên lớp. Dòng suy nghĩ cắt ngang bởi tiếng nói từ đầu dây bên kia

– Sao không trả lời, im lặng là đồng ý phải không?

Ly Ly lại nghĩ, một người như Kiệt sao lại không có nổi một người bạn?… Mà một người không có bạn thì khổ biết bao nhiêu, mình có vô số đứa, suốt ngày bô bô bên tai còn thấy buồn, huống gì không có ai thì buồn chết được. Nghĩ thế nên Ly Ly vô tình lỡ miệng:

– Ừ

Tiếng mẹ từ cửa vọng vào

– Xuống nhà ăn cho rồi con gái, đừng trốn luôn trong phòng thế.

Ly Ly ngắt máy nhưng không quên để lại lời chào

– Tạm biệt Kiệt, tui phải đi ăn, hẹn gặp lại. . tút. tút. .

Ở trên đời này, có vô số những mối lương duyên. Có những mối lương duyên khiến người ta vui vẻ, mở cho người ta một chặn đường sống mới, hạnh phúc mới. Nhưng cũng có những mối lương duyên lại dang dở, lại chóng vánh, bắt đầu thì đẹp nhưng đó sau chỉ là một cái kết đầy vụn vặt, nông nổi của một thời trẻ dại. Không biết liệu Ly Ly và Kiệt có phải là những mối lương duyên nông nổi như vậy không?

Cứ thế mỗi ngày trôi qua, Ly Ly và Kiệt đã được người ta gọi là một “cặp” lúc nào không hay. Hầu như mỗi ngày Ly Ly và Kiệt đều bên nhau, đều gọi điện đều nhắn tin, đều chia sẻ cho nhau vài chuyện mà đối phương gặp phải. Ly Ly vẫn nghe người ta nói về tình yêu thời cấp ba nhưng chưa bao giờ Ly Ly mường tượng được nó thế nào cho đến ngày Ly Ly thấy nhớ Kiệt, thấy bực tức khi Kiệt trò chuyện với người con gái khác và cả một tá những hờn giận vô cớ. Ly Ly sợ cái cảm giác lúc này trong Ly Ly, nó chênh vênh, nó khó chịu, nó cứ thế nào ấy. Phải chăng, Ly Ly đã thích Kiệt.

Còn Kiệt, Khi ở bên Ly Ly Kiệt thấy mình an toàn, có lẽ người ta nghĩ Kiệt dở hơi vì chỉ có người con gái ở bên người con trai mình yêu mới nói ra hai từ “oan toàn” như thế. Nhưng thật sự, Kiệt luôn đề phòng với tất cả, chỉ trừ Ly Ly ra là Kiệt luôn thỏai mái cởi bỏ lớp vỏ bọc kia ra. Kiệt muốn ngỏ lời yêu Ly Ly nhưng sợ Ly Ly từ chối, nên cứ im lặng.

Ly Ly và Kiệt quen nhau đã nửa năm nhưng Ly Ly chưa nghe Kiệt kể về gia đình về nơi ở hay về bất cứ điều gì hết. Có lúc, Ly Ly thấy Kiệt gần thật gần, nhưng có lúc lại xa xăm, dù ở cạnh vẫn thấy có một khoảng cách nhất định không thể nào với tay tới. Ly Ly muốn Kiệt vui vẻ, muốn Kiệt có thể mỉm cười với mọi người xung quanh như cách Kiệt vẫn đối xử với Ly Ly hằng ngày. Nhưng mà có vẻ khó, vì Kiệt vẫn hay nội tâm, cái gì cũng giấu, buồn cũng giấu, vui cũng giấu, với Kiệt mọi thứ không có gì rõ ràng cả.

Năm nay, Kiệt bước vào mùa tuyển sinh đại học, Kiệt muốn theo đuổi con đường văn học, thích viết văn, sáng tác truyện nhưng gia đình Kiệt lại muốn Kiệt vào kinh tế. Kiệt chưa bao giờ có tiếng nói thực sự cho bản thân, chưa bao giờ nói ra điều bản thân thích, và cũng chưa bao giờ dũng cảm quyết định việc gì nếu ba mẹ phản đối. Kiệt muốn cho Ly Ly biết và Kiệt cần Ly Ly ủng hộ cái sở thích của mình. Kiệt nhấc điện thoại gọi Ly Ly

– Gặp nhau Ly Ly, Kiệt muốn nói chuyện.

– Ừ, chờ Ly Ly tí. Ly Ly đến chỗ mình vẫn hay gặp nhau nhá.

Đó là cánh đồng rộng, có một khoảng đất trống, Kiệt vẫn thường đèo Ly Ly ra đó để tìm cái khoảng không bình yên cho hai đứa. Ly Ly tới và Kiệt đang trầm ngâm nhìn Ly Ly rất thân thuộc.

– Ly Ly, Kiệt muốn hỏi “Ly Ly thấy Kiệt làm nhà văn được không”

– Nhà văn, Ly Ly không nghĩ Kiệt lại thích văn chương

– Sao Ly Ly nghĩ vậy

– Vì Kiệt không lãng mạn

– chắc Ly Ly chưa biết hết về Kiệt

– ừ, nhưng nếu Kiệt thích thì Ly Ly luôn ủng hộ

Kiệt cười, và Kiệt biết mình nên làm gì. Kiệt cầm tay Ly Ly, mặt đỏ

– Nếu Kiệt nói Kiệt thích Ly Ly thì sao

Ly Ly thẹn thùng, má hồng hồng như vừa bị người ta bắt khi làm việc gì lén lút

– Ý Kiệt là Kiệt … Kiệt. . Kiệt, thích Ly Ly

– Anh thích em lâu rồi, đồ ngốc ạ. Thích em từ cái ngày đầu gặp em kia

– Hả?

– Vậy em không thích anh sao

– Có, em thích Kiệt.

Và mùa yêu đầu của hai đứa cứ trong sáng như thế, đến với nhau như hai con chim non lạc bầy, đang chập chững bay thì va nhau rồi cùng nhau bay tiếp. Cái tình yêu ngây thơ, vụng dại ấy với những nhớ thương, hờn giận, quan tâm nó đẹp lắm. Tình yêu hai đứa là chuyện tình cờ, một tình cờ khiến người ta nghĩ lại đã thấy buồn cười, nhưng lại vô cùng thiêng liêng. Khi đó, Ly Ly và Kiệt chưa hiểu thế nào là yêu thương nhưng đó mới là tình yêu thực sự. Bởi, khi người ta trưởng thành hơn một chút, hiểu rõ khái niệm yêu một chút thì người ta sẽ hiểu từ yêu theo một định nghĩa khác. Tình yêu học thời áo dài đẹp, không toan tính, không vụ lợi, không chiếm đoạt, đơn giản chỉ là mua cho nhau vài cái kẹo, tặng nhau một bông hoa hay đèo nhau quanh phố.

Ly Ly cứ nghĩ là tình cảm của mình và Kiệt vẫn sẽ như thế cho mãi về sau. Nhưng đến một ngày Ly Ly nhận ra tất thảy mọi thứ đều có thể thay đổi.

Kiệt đậu đại học và đi lên thành phố theo đuổi ước mơ, dù gia đình ngăn cản. Từ đó Ly Ly và Kiệt xa nhau, ngày Kiệt đi Ly Ly đã khóc rất nhiều, khóc đến sưng mắt nhưng mà Kiệt không hề hay biết.

Ba Tháng sau ngày Kiệt đi là tròn một năm hai đứa quen nhau, Ly Ly thì nhớ rõ mồn một, còn Kiệt bận việc học và làm thêm nên cũng quên cái ngày đáng nhớ ấy. Ly Ly chờ mãi, chờ mãi vẫn không thấy cuộc gọi nào từ Kiệt, Ly Ly lại khóc, lại hờn, lại tủi, rồi lại nhắn “Mình chia tay Kiệt nha”.

mua yeu dau

Điện thoại Kiệt khi đó tắt nguồn nên mãi sáng hôm sau Kiệt mới thấy tin nhắn đó nhưng Kiệt chỉ kịp nhắn lại một tin “anh bận lắm, em cứ hờn đi. Anh không có thời gian rảnh đâu”. Ly Ly thấy xót xa cho mối tình đầu của mình, mọi thứ sao nhanh đổ vỡ quá khi Kiệt mới ra ngoài xã hội lăn lộn ba tháng. Rồi sau này, Ly Ly phải một mình tự khóc rồi tự dỗ dành mình hay sao?, Ly Ly làm gì sai mà phải như vậy?.

Ly Ly và Kiệt còn quá trẻ để hiểu thế nào là hi sinh. Vì thế, cứ cãi vã, cứ hờn trách. Một tháng sau, Ly Ly và Kiệt chia tay thật. Cuối cùng ngày này cũng đến, ngày Ly Ly chưa bao giơ muốn nó xảy ra. Nhưng hơn ai hết, Ly Ly biết mình nên dừng lại. Bởi bây giờ ngoài tình yêu Kiệt dành cho Ly Ly còn có đồng tiền, có sự nghiệp, có ước mơ và vô vàn thư chen chân vào. Thật sự, tình yêu con nít rất đẹp cho đến khi người ta lớn, người ta đôi mươi nhìn lại vẫn thấy đẹp. Chỉ là nó mãi mãi chỉ là một vùng kí ức còn xót lại sau nhưng ngày mưa tầm tã ướt nghẹn.

Khi xưa Ly Ly đau vì bị Kiệt đụng ngã, nhưng đó là nỗi đau mở ra mùa yêu đầu hạnh phúc. Còn bây giờ, khi mất Kiệt, Ly Ly thấy đau, nhưng nỗi đau này vĩnh viễn không lành. Như vết thương thì để lại sẹo trên tay, còn Kiệt để sẹo trong lòng, bằng cách nào đó sẹo sẽ lành nhưng không thể xóa hết dấu vết.

Ly Ly gật mình tỉnh dậy nhìn mưa vẫn rơi, sực tỉnh, nước mắt lăn dài… chua chát, thì ra đó chỉ là một chuỗi kí ức của hơn một năm trước, bây giờ nhắc lại vẫn thấy đau.

Ly Ly ngậm ngùi, lau nước mắt viết tiếp trang nhật kí còn dang dở với câu kết

– “Những rung động đầu đời_cứ thế hóa mây bay”

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply