nha dat long

Con gái bao nhiêu tuổi thì hết cao? Cách tăng chiều cao tối đa

Cho dù quan niệm chiều cao con gái không nặng bằng con trai. Nhưng rõ ràng cao vẫn luôn đẹp hơn. Người ta nói nhất dáng nhì da mà chiều cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới dáng. Vậy con gái bao nhiêu tuổi thì hết cao? Cách tăng chiều cao tối đa?

Đó chính là những điều mà con gái bây giờ rất quan tâm. Tuy nhiên để trả lời các câu hỏi trên chúng ta phải xét tới nhiều yếu tố liên quan.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao cả nữ và nam

Di truyền: chiều cao của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của con cái.

Dinh dưỡng: quá trình tăng chiều cao phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố dinh dưỡng. Nếu trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng thì khi trưởng thành chiều cao cũng sẽ chậm phát triển. Thông thường, chiều cao của trẻ mới sinh sẽ đạt 48 – 50 cm, 1 năm tuổi sẽ tăng từ 20 – 25 cm, năm thứ hai tăng 12 cm… cho đến khi trẻ 4 tuổi thì chiều cao sẽ gấp đôi lúc mới sinh. Từ sau đó, mỗi năm trẻ sẽ tăng trung bình 5 cm, khi dậy thì chiều cao tăng nhanh như trong 2 năm đầu. Như vậy trong điều kiện bình thường với chế độ dinh dưỡng tốt bạn đã có thể dự đoán được chiều cao trong tương lai.

Chế độ tập luyện thể dục thể thao: thường xuyên luyện tập các bộ môn như bơi lội, xà đơn, chạy bộ sẽ giúp chiều cao tăng trưởng hiệu quả và cơ thể phát triển cân đối.

Yếu tố dậy thì và hormon: Chiều cao sẽ tăng từ khi hình thành cho đến hết tuổi dậy thì. Trước khi dậy thì, những phần xương ống (chân, tay) mềm và có thể thay đổi chiều dài. Khi dậy thì, các đĩa tăng trưởng Epiphysis bắt đầu được hình thành và củng cố nên tăng trưởng dừng lại.

Với con gái, thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất là từ 8 – 13 tuổi. Còn con trai sẽ từ 10 – 15 tuổi. Điều này cho thấy con trai có lợi thế hơn con gái 2 năm để phát triển nên chiều con trai thường cao hơn con gái. Bên cạnh đó, nội tiết tố nam testosterone giúp xương phát triển lâu hơn. Tại thời điểm này, chiều cao có thể tăng 7-12cm mỗi năm. Sau đó vẫn tiếp tục tăng chậm dần cho hết tuổi trưởng thành, với con gái là 18 tuổi và con trai là 20 tuổi.

Con gái bao nhiêu tuổi thì hết cao?

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi con gái bao nhiêu tuổi thì hết cao? thông thường con gái đến tuổi 18 sẽ hết cao. Tuy nhiên đó chưa phải là chiều cao tối đa. Con gái vẫn có thể tiếp tục cao thêm từ 1 – 3cm cho đến tuổi 22.

Vì sao hầu hết con gái không đạt chiều cao tối đa?

– Hầu hết khi đến tuổi 18 con gái sẽ có suy nghĩ trưởng thành hơn con trai và họ sẽ có nhiều lo lắng khiến cơ thể bị dừng phát triển.

– Con gái vốn dĩ lười vận động hơn con trai nhất là các bộ môn giúp tăng chiều cao như bơi lội, hít xà, bóng rổ, bóng chuyền.

– Ăn vặt khiến bữa chính của họ bị hụt nên các chất phục vụ cho tăng chiều cao không đủ nên chiều cao sẽ không được phát huy tối đa.

Cách tăng chiều cao tối đa cho con gái

Để có chiều cao tối đa buộc lòng các bạn phải làm ngược lại với các điều phía trên. Cụ thể là

Chế độ ăn uống hợp lý

Dinh dưỡng giữ vai trò rất quan trọng, trong đó 3 giai đoạn chủ yếu góp phần quyết định chiều cao của cơ thể là giai đoạn bào thai (nhất là 6 tháng cuối của thai kỳ, lúc còn trong bụng mẹ), giai đoạn đầu cuộc đời (5 năm đầu tiên) và đặc biệt là giai đoạn khi bước vào lứa tuổi dậy thì.

Trong giai đoạn cơ thể đang lớn, muốn phát triển chiều cao tốt, không nên ăn uống kiêng cữ, chế độ ăn phong phú, ăn được nhiều thứ để cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cần đặc biệt lưu ý ăn đủ lượng protein và canxi cần cho việc phát triển của xương.

Những thực phẩm giàu protein là thịt nạc, cá, trứng, sữa, các hạt họ đậu nhất là đậu nành… Thực phẩm giàu canxi là sữa, cá hộp nguyên xương, cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương, tôm, cua, ốc, rau xanh… Đặc biệt là sữa có nhiều canxi rất dễ hấp thụ lại nhiều protein, nên duy trì lượng sữa uống đều đặn hằng ngày.

Luyện tập TDTT

Muốn tăng nhanh chiều cao cơ thể, cần phải tạo thành một nếp sống ham tập TDTT ngay từ tuổi thiếu niên. Sau 22 tuổi tập TDTT cũng tốt, nhưng chỉ khỏe mạnh cường tráng, chứ không thể phát triển thêm chiều cao, chủ yếu là các động tác nhằm vươn dài người: nhảy cao, nhảy xa, đánh đu…

Nhiều nhà y học đã nghiên cứu và cho biết, tập TDTT có phương pháp có ý nghĩa lớn, nó làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng trọng khối xương khi trưởng thành. Khi luyện tập, tuần hoàn máu được tốt hơn, trao đổi chất được tăng cường và hormon tăng trưởng (GH) tiết ra nhiều hơn.

Người ta xác định thời gian luyện tập với cường độ cao, kéo dài 1,5-2 giờ/ngày có thể làm tăng GH lên 3 lần. Ở những người tập TDTT ban ngày, về đêm lại thấy tăng GH lần nữa. Kết quả là cơ, tuần hoàn, dây chằng, xương khớp được kích thích làm cho toàn bộ cơ thể phát triển trong đó có chiều cao.

Tuy nhiên, nếu chỉ tập TDTT nhẹ nhàng trong một thời gian ngắn (như tập thể dục buổi sáng, đi bách bộ, tắm), cũng như khi tập quá lâu, quá nặng nhọc (thí dụ chạy ma – ra – tông, cử tạ…) thì không thúc đẩy phát triển chiều cao.

Mặt khác, cũng cần coi trọng giấc ngủ, vì quá trình phát triển chiều dài xương trẻ em diễn ra vào ban đêm. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ (Trường đại học y Wisconsin ở Madison) nghiên cứu đặt một thiết bị cảm biến vào xương chân những con cừu non để theo dõi quá trình phát triển dài xương, đã nhận thấy 90% sự phát triển xương diễn ra trong lúc đang ngủ, hoặc đang nghỉ ngơi.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là liệu pháp tốt nhất cho chiều cao. Thiếu ngủ hoặc thức trắng đêm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao theo thời gian. Chất lượng giấc ngủ liên quan mật thiết tới quá trình phát triển cơ và xương trong khi ngủ. Không những thế, hooc-môn giúp phát triển cơ thể, liên quan trực tiếp đến chiều cao, được sản sinh trong khi ta ngủ. Do đó, ít nhất hãy ngủ 7 tiếng mỗi ngày.

2 bài tập thể dục tăng chiều cao hiệu quả

Đây là một bài tập tuyệt vời để kéo căng cột sống và kéo dài kích thước cơ thể bạn. Ngoài cột sống, nó cũng giúp kéo căng và làm dài các đốt sống cổ của bạn. Nằm ngửa, cánh tay đặt dọc theo hai bên sườn, lòng bàn tay úp xuống. Duỗi thẳng hai chân hướng lên trần nhà và uốn cong về phía sau để chân chạm sàn. Có thể lần đầu tiên chân bạn khó có thể chạm được tới sàn, nhưng bạn có thể thực hiện được nếu kiên trì tập luyện dần dần. Bạn càng kéo căng cơ thể thì càng nhiều đốt sống của bạn được kéo dài ra hơn.

bai tap tang chieu cao con gai

Ngồi thẳng lưng trên một tấm thảm. Chân mở rộng ngang vai và bàn chân gập cong lại. Chân chạm vào đỉnh đầu nhưng vẫn hãy để vai của bạn được thoải mái. Hít vào và mở rộng cánh tay ra trước mặt rồi từ từ uốn cong người về phía trước và cố gắng chạm vào các ngón chân của bạn. Nếu bạn có thể chạm vào đầu ngón chân, thậm chí có thể uốn cong người về phía trước xa hơn nữa để cột sống của bạn được uốn cong đến mức tối đa. Lặp lại 3 – 4 lần và giữ mỗi động tác kéo dài từ 10 – 15 giây.

tap the duc giup con gai tang chieu cao toi da

Sống lành mạnh hạn chế quan hệ tình dục liên tục, thủ dâm và sử dụng chất kích thích.

Trên là các cách tăng chiều cao tối đa cho con gái 1 cách tự nhiên không có sự can thiệp của dao kéo.

Tổng kết

» Con gái bao nhiêu tuổi thì hết cao? 22 tuổi

» Cách tăng chiều cao tối đa: ăn uống đầy đủ chất, bổ sung canxi, ngủ đủ giấc, tập thể dục và sống lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply